Kinh nghiệm mở quán cafe là những kiến thức bạn cần trang bị ngay từ đầu nếu có ý định kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực F&B (Food & Beverage) nói chung và mở quán cà phê, chuỗi cửa hàng kinh doanh nước uống nói riêng. Kinh nghiệm mở quán cafe nhìn chung không quá phức tạp, tuy nhiên giữa thị trường có tính cạnh tranh cao hiện nay, mô hình kinh doanh của bạn cần có những yếu tố đột phá và sáng tạo để có thể thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.
Vì sao lại cần đến kinh nghiệm khi mở quán cafe?
Chia sẻ kinh nghiệm khi mở quán cafe là điều vô cùng cần thiết bởi:
- Giúp bạn định hướng được các bước cơ bản ban đầu khi bắt tay vào kinh doanh một lĩnh vực mới
- Giúp bạn hình thành tư duy để có thể giải quyết vấn đề trước các vấn đề bạn sẽ gặp phải như rủi ro…
- Biết đâu là điều nên làm và nên tránh, điều có lợi và có hại…
- Kinh nghiệm của những người đi trước sẽ là bài học quý giá cho những người đi sau
Kinh nghiệm mở quán cafe
Am hiểu cà phê
Đầu tiên hết, các bạn phải rèn luyện những kỹ năng pha chế cafe, trà hay bất cứ những thức uống nào mà quán bạn có.
Thứ hai là hãy học hỏi để biết được rõ, am hiểu tất cả về cafe. Từ đặc tính của cây, hạt giống và cách pha thường dùng.
Bạn sẽ truyền đạt niềm đam mê và chia sẻ những kiến thức của mình cho nhân viên, và nếu như họ không có niềm đam mê thì họ sẽ không dốc hết lòng làm việc cho bạn được.
Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe
Mở quán cafe cần sự đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc. Đầu tiên, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu , phân tích các yếu tố quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe. Việc này có nghĩa là bạn cần học hỏi kinh nghiệm khi mở quán cafe từ những người đi trước, xem tại sao họ thành công, tại sao họ thất bại và rút kinh nghiệm, tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với cá nhân mình.
Để thực hiện nghiên cứu, phân tích, các bạn có thể tìm đọc các cây Study mở quán cafe trên internet kết hợp với quan sát thực tế. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào danh mục “chia sẻ” trên trang Codon.vn để tìm đọc các bài viết hay về marketing, kinh doanh trực tuyến, dịch vụ khách hàng,…, và chắt lọc kiến thức, kinh nghiệm bổ ích cho mình.
Lúc trước, mình hay ghé thăm các quán cafe khác nhau, phân tích tập khách hàng của từng quán và tìm ra điểm chung giữa họ. Một số vấn đề về khách hàng của từng quán khiến mình quan tâm là: họ là ai? họ đến quán cafe làm gì? họ đến trong khoảng thời gian nào? cách trang trí, cách thức phục vụ của từng quán ra sao?
Những kinh nghiệm mở quán cafe: Phân tích thị trường kinh doanh
Chọn địa điểm mở quán cafe
Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công của quán cafe. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề sau: Vị trí mở quán có đủ rộng hay không? Có dễ để khách hàng nhìn và tìm thấy hay không? Chỗ đậu xe ở đâu? Lưu lượng, tần suất người qua lại ở từng thời điểm? Có nhiều quán cafe, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?…
Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư, khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,…
Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, luật sư trước khi ký kết hợp đồng.
Tìm nhân sự khi mở quán cafe
Nhà nguyên căn thì cần một vú em đích thực để trông nom quán. Quét dọn làm việc vặt, nấu ăn, giặt đồ. Ông anh em thuê một người làm tất cả việc đó lương 3 triệu/tháng, bao cơm. Một bảo vệ giữ xe, lương tháng 2 triệu, làm buổi tối từ 18h – 23h. Buổi sáng tự em canh.
Một phục vụ, ngày trả 65k bao cơm. Một pha chế, lương 2,5 triệu/tháng. Nhân sự như thế thì bình thường cũng tạm chấp nhận được. Nhưng có ai ngờ ẩn chứa bên trong là mối hiếm họa không lường. Em đã phải trả một cái giá rất đắt để dọn dẹp hậu quả việc này. Cái này em xin giữ bí mật vì không muốn ảnh hưởng đến người trong cuộc.
Bài học kinh nghiệm: Khi mới mở quán café không nên thuê người lung tung. Rất nguy hiểm. Kinh nghiệm về cách mở quán cafe dành cho bạn là nên nhờ bạn bè thân thiết trợ giúp và tốt nhất là thuê những người quen, người mình tin tưởng và đã biết trước đó là tốt nhất.
Khi thuê nhân viên, chủ quán cần xây dựng nội quy quán cafe chi tiết để nhân viên tuân thủ theo các quy định về công việc và ứng xử của quán. Từ đó, hình ảnh của quán cafe sẽ trở nên thống nhất và chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Nội quy cũng giúp nhân viên tránh mắc phải những sai phạm không đáng có.
Nhân sự là yếu tố quyết định thành công khi mở quán cafe
Lên ý tưởng thiết kế xây dựng không gian phù hợp
Việc lên ý tưởng, thiết kế không gian và phong cách riêng cho quán cafe là quan trọng, bởi nó là điểm nhấn cho quán và là yếu tố quyết định số lượng và đối tượng khách hàng.
Các loại quán cafe : cafe công sở, cafe bóng đá, cafe vườn, cafe “cá tính”, cafe cóc,… Các quán cafe kết hợp trà đạo, phim 3D, cafe kem, cafe hát với nhau,.. Tạo phong cách riêng gây thú vị cho khách.
Ngoài ra, việc trang trí và bố trí bàn ghế vật dụng sao cho bắt mắt nhất. Ánh sáng cũng phải phù hợp với phong cách quán. Bạn có thể tham khảo và nói những ý tưởng của mình cho những chuyên gia thiết kế để họ có thể tư vấn cho bạn.
Thực đơn không quá nhiều hay quá ít
Một lời khuyên chân thành là bạn nên đưa những thứ tốt nhất vào menu thôi và hãy đảm bảo rằng nó thật ngon cho dù bạn có khá nhiều kiến thức về công thức. Chọn lọc để tạo ra menu tốt là thông minh bởi vì nó sẽ giúp cho bạn và nhân viên của bạn nhẹ nhàng trong khâu chuẩn bị, còn khách hàng thì sẽ hài lòng với số tiền vừa bỏ ra.
Thứ 2 đó là luôn cho những món ngon, “Đặc sản” hoặc mắc tiền hoặc Combo lên đầu menu vì người đọc bao giờ cũng thường chọn những món họ nhìn thấy đầu tiên.
Chi phí dự trù khi mở quán cafe
Chi phí thuê mặt bằng
Đa số các quan cafe sẽ lựa chọn mặt bằng tại các vị trí mặt đường, gần trường học, cơ quan, công ty,… Chủ sở hữu cần phải đánh giá ưu và nhược điểm của vị trí mặt bằng, xem xét mặt bằng ấy có thuận lợi cho việc kinh doanh cũng như thu hút khách hàng hay không, chi phí thuê là bao nhiêu, an ninh như thế nào,…
Mỗi một mô hình kinh doanh khác nhau thì vị trí cũng như diện tích mặt bằng sẽ khác nhau. Nếu bạn dự định mô hình cafe công sở thì diện tích mặt bằng phải lớn, không gian rộng rãi. Còn nếu bạn chọn mô hình cafe cóc, take away hay cafe bình dân thì chỉ cần diện tích mặt bằng khoảng từ 20 – 25 mét vuông.
Chi phí mặt bằng phụ thuộc vào vị trí cũng như diện tích sử dụng, mặt bằng lớn ở những nơi đông dân cư, trung tâm thành phố thì chi phí thuê sẽ khá cao, còn với mặt bằng nhỏ, trong hẻm, ngõ thì chi phí sẽ chỉ ở mức trung bình.
Dự trù chi phí thiết kế, trang trí quán cafe
Cũng giống như con người, ngoại hình là yếu tố rất quan trọng đối với một quán cafe. Do đó, việc thiết kế, trang trí quán cafe như thế nào cần được chú trọng. Rất khó để tính toán con số chính xác dành cho việc thiết kế và trang trí, điều này phụ thuộc vào diện tích, mô hình và cách thức trang trí như thế nào. Một số chi phí phải kể đến như: Bàn ghế, hệ thống âm thanh – ánh sáng, decor trang trí, biểu hiệu, …
Chi phí mở quán cafe bình dân
Quán cafe bình dân thường sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ nên chi phí mặt bằng chỉ ở mức trung bình. Với mô hình này, không gian quán sẽ được thiết kế khá đơn giản, mộc mạc, dân dã nên chi phí decor trang trí cũng không cao, mức vốn đầu tư không quá lớn mà lợi nhuận thu về rất hiệu quả.
Bài viết trên đây là những chia sẻ thực tế của một chủ quán cafe đã từng vấp ngã và tự đứng lên trong quá trình kinh doanh của mình. Để tránh khỏi những sai sót trong khâu quản lý quán, bạn cũng nên tham khảo qua các giải pháp ứng dụng công nghệ vào vận hành sao cho hiệu quả nhé.