Silicones đã trở nên vô cùng phổ biến trong những năm gần đây và được bán trên thị trường như những chất thay thế an toàn cho nhựa truyền thống. Bạn có thể tìm thấy vật liệu này trong núm vú bình sữa trẻ em, đồ dùng, đồ chơi, cốc, hộp đựng thực phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác nhau, v.v. Trong bối cảnh công nghiệp hơn, silicone thường được sử dụng để cách nhiệt, chất làm kín, chất kết dính, chất bôi trơn, miếng đệm, bộ lọc, các ứng dụng y tế (ví dụ: ống), và vỏ bọc cho các bộ phận điện.
Silicon có phải là nhựa không?
Silicones – hay siloxan, như chúng còn được biết đến – là một thứ gì đó lai tạo giữa cao su tổng hợp và polyme nhựa tổng hợp. Chúng có thể có nhiều dạng khác nhau và được sử dụng để sản xuất các mặt hàng như cao su dễ uốn, nhựa cứng như nhựa và chất lỏng dày có thể lây lan.
Silicones có các đặc tính giống như dẻo: linh hoạt, dễ uốn, trong, chịu nhiệt độ và chịu nước. Giống như nhựa, chúng có thể được định hình hoặc hình thành và làm mềm hoặc cứng thành bất cứ thứ gì trên thực tế. Vì chúng dễ làm sạch, không bám dính và không bám bẩn nên chúng cũng rất phổ biến cho các dụng cụ nấu nướng và đồ dùng nhà bếp.
Vậy silicone chính xác là gì? Và nó có gì khác so với silicon?
Giống như bất kỳ polyme nhựa nào, silicon là chất tổng hợp và bao gồm hỗn hợp các chất phụ gia hóa học. Điểm khác biệt chính so với nhựa làm từ carbon là silicon có phần xương sống được làm từ silicon. Tôi biết, khó hiểu! Điều quan trọng là phải hiểu thuật ngữ ngay tại đây, vì vậy chúng ta hãy đi sâu vào:
Silica
Khi mọi người nói silicon được làm từ cát, họ không sai, mặc dù đó là một mô tả quá đơn giản. Silica — hay silicon dioxide — là những gì họ đang đề cập đến. Silica là nguyên liệu thô được sử dụng để tạo ra nhựa silicone. Cát bãi biển thực tế là silica tinh khiết, cũng như thạch anh.
Bạn có thể tham khảo lợi ích của Silica tại đây
Silicon
Đây là nguyên tố cơ bản tạo nên silica, nhưng silic thường không được tìm thấy trong tự nhiên ở dạng nguyên tố này. Nó được tạo ra bằng cách nung nóng silica ở nhiệt độ rất cao với carbon trong lò công nghiệp.
Silicone (siloxan)
Sau đó silicone được phản ứng với các hydrocacbon có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch để tạo ra các monome siloxan được liên kết với nhau thành các polyme để tạo thành nhựa silicone cuối cùng. Chất lượng của những silicon này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ tinh lọc. Ví dụ, các silicon được sử dụng để sản xuất chip máy tính có độ tinh khiết cao.
Silicones có độc không?
Mặc dù nghiên cứu chỉ ra rằng silicon chắc chắn rất ổn định, nhưng chúng không hoàn toàn trơ. Nói cách khác, có khả năng bị rửa trôi. Ví dụ, một nghiên cứu đã thử nghiệm việc giải phóng siloxan từ núm vú silicone và dụng cụ nướng bánh vào sữa, sữa bột trẻ em, dung dịch cồn và nước. Không có gì được giải phóng vào sữa hoặc sữa công thức sau sáu giờ, nhưng sau 72 giờ trong dung dịch cồn, một số siloxan đã được phát hiện. Siloxan được coi là chất gây rối loạn nội tiết tiềm ẩn và một số có liên quan đến ung thư.
Nhiều chuyên gia và cơ quan chức năng coi silicon không độc hại và an toàn khi tiếp xúc với thức ăn và đồ uống. Ví dụ: Bộ Y tế Canada tuyên bố: “Không có mối nguy hiểm nào cho sức khỏe liên quan đến việc sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicone. Cao su silicone không phản ứng với thực phẩm hoặc đồ uống hoặc tạo ra bất kỳ khói độc hại nào.”
Mặc dù bằng chứng khoa học còn yếu trong việc chĩa súng hút thuốc vào silicon, nhưng vẫn còn đó những câu hỏi và sự không chắc chắn, vì vậy cần theo dõi sát chúng — đặc biệt là trước những lo ngại ngày càng tăng về các hóa chất gây rối loạn nội tiết. Siloxan cũng có ở mức độ có thể phát hiện được trong đất, không khí và nước, và do độ bền của chúng, chúng có xu hướng tồn tại trong môi trường trong một thời gian dài.
Khả năng tái chế của silicone
Silicone gây ra mối đe dọa môi trường vì nó hiếm khi được tái chế. Mặc dù các sản phẩm silicone có thể được thu gom bởi các công ty tái chế chuyên dụng thường sẽ chuyển hóa nó thành dầu dùng làm chất bôi trơn cho máy công nghiệp, nhưng nó hiếm khi được chấp nhận trong các chương trình tái chế lề đường thành phố. Do đó, cũng giống như nhựa, silicone không chỉ có thể bị giảm chu kỳ, mà hầu hết chúng chỉ kết thúc trong các bãi chôn lấp, nơi nó sẽ không phân hủy sinh học trong hàng trăm năm
Một số mẹo để sử dụng silicone một cách an toàn
- Silicone phải có chất lượng cao, lý tưởng là “cấp y tế” nhưng ít nhất là “cấp thực phẩm”. (Nếu loại không được liệt kê, hãy hỏi công ty bán nó.) Chất lượng càng cao thì khả năng bị rửa trôi hóa chất càng thấp.
- Bạn có thể kiểm tra sản phẩm silicone để tìm chất độn hóa học bằng cách véo và vặn bề mặt phẳng của sản phẩm để xem có màu trắng nào xuyên qua hay không. Nếu bạn thấy màu trắng, có thể đã sử dụng chất làm đầy vì silicone nguyên chất hoàn toàn không đổi màu. Nếu nó có chất độn, sản phẩm có thể không chịu nhiệt đồng đều và có thể tạo mùi cho thực phẩm. Nhưng quan trọng nhất, bạn sẽ không biết chất độn là gì, và nó có thể ngấm các hóa chất không xác định vào thực phẩm. Đối với tất cả những gì bạn biết, chất làm đầy có thể là silicone chất lượng thấp hoặc hoàn toàn không phải silicone.
- Núm vú bình sữa và núm vú giả phải an toàn, nhưng tốt nhất không nên cho chúng vào máy rửa chén, và nếu chúng bị đục hoặc mòn, hãy thay chúng (lý tưởng là nên thay chúng từ sáu đến tám tuần một lần). Cao su tự nhiên là một lựa chọn khác, miễn là con bạn không bị dị ứng với mủ cao su tự nhiên.
- Đối với dụng cụ nấu nướng, các lựa chọn bằng thủy tinh, gốm và thép không gỉ là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho silicone (mặc dù silicon có thể là một lựa chọn thay thế an toàn hơn cho các dụng cụ nấu chống dính có thể có hóa chất perfluorinat).
- Những thứ như găng tay lò nướng silicone, đồ dùng (thìa, thìa), dụng cụ bảo vệ chống văng và ổ gà sẽ ổn nếu chúng tiếp xúc với thực phẩm trong khoảng thời gian tối thiểu. Nhưng một lần nữa, hãy tránh chúng để sử dụng thực phẩm trực tiếp nếu có thể.